Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Wednesday, January 16, 2019

Giới thiệu

Sắp xếp là sắp đặt các phần tử của một cấu trúc theo thứ tự tăng dần (hay giảm dần). Với một cấu trúc đã được sắp xếp chúng ta rất thuận tiện khi thực hiện các tác vụ trên cấu trúc như tìm kiểm, trích lọc, duyệt cấu trúc ….
Có 2 loại giải thuật sắp xếp được dùng phổ biến trong khoa học máy tính là internal sorting external sorting
  • Với internal sorting thì toàn bộ dữ liệu cần sắp xếp được đưa vào bộ nhớ trong, do vậy kich thước dữ liệu cần sắp xếp nhỏ và thời gian sắp xếp được thực hiện rất nhanh.
  • Với external sorting thì chỉ một phần nhỏ dữ liệu cần sắp xếp được đưa vào bộ nhớ trong, phần lớn dữ liệu còn lại được lưu ở bộ nhớ ngoài , kích thước dữ liệu cần sắp xếp lúc này rất lớn, và thời gian sắp xếp thực hiện rất chậm.
Trong khuôn khổ bài này mình chỉ xin giới thiệu về internal sorting để các bạn có một các nhìn khoa học hơn về giải thuật sắp xếp. Internal sorting bao gồm:
  • Bubble sort.
  • Quick sort.
  • Simple selection sort.
  • Heap sort.
  • Simple insertion sort.
  • Shell sort.
  • Merge sort.
  • Radix sort.
Chúng ta sẽ đi từng phần cụ thể nhé.
Đầu tiên chúng ta sẽ tạo ra 1 mảng dữ liệu test như sau
Bubble sort (sắp xếp bằng cách đổi chỗ)
Nhìn vào hình mô tả bên trên chắc các bạn đã hình dung ra các mà phương pháp này sử dụng để sắp xếp các phần như nào rồi nhỉ. Phương pháp này sẽ duyệt danh sách nhiều lần, trong mỗi lần duyệt sẽ lần lượt so sánh cặp nút thứ i và thứ i+1 và đổi chỗ hai nút này nếu chúng không đúng thứ tự. Sau đây là code cài đặt giải thuật bubble sort.

Quick Sort — Sắp xếp nhanh

Quick sort là phương pháp đổi chỗ từng phần (partition exchange), đây là phương pháp rất hiệu quả, rất thông dụng..
Nội dung của phương pháp này như sau:
Chọn một nút bất kỳ trong danh sách(Giả sử là nút số 5 như trên hình) gọi là nút làm trục (pivot node), xác định vị trí hợp lệ của nút này trong danh sách (gọi là vị trí pivot).
Tiếp theo chúng ta phân hoạch các nút còn lại trong danh sách cần sắp xếp sao cho từ vị trí 0 đến vị trí pivot-1 đều có nội dung nhỏ hơn hoặc bằng nút làm trục, các nút từ vị trí pivot+1 đến n-1 đều có nội dung lớn hơn nút làm trục.
Quá trình lại tiếp tục như thế với hai danh sahs con từ trị trí 0 đến vị trí pivot-1 và từ vị trí pivot+1 đến vị trí n-1, … Sau cùng chúng ta sẽ được danh sách có thứ tự. Sau đây là code cài đặt giải thuật quick sort.
Simple selection sort.
Ý tưởng thuật toán selection sort là: Chọn phần tử nhỏ nhất trong n phần tử ban đầu, đưa phần tử này về vị trí đúng là đầu tiên của dãy hiện hành. Sau đó không quan tâm đến nó nữa, xem dãy hiện hành chỉ còn n-1 phần tử của dãy ban đầu, bắt đầu từ vị trí thứ 2. Lặp lại quá trình trên cho dãy hiện hành đến khi dãy hiện hành chỉ còn 1 phần tử. Dãy ban đầu có n phần tử, vậy tóm tắt ý tưởng thuật toán là thực hiện n-1 lượt việc đưa phần tử nhỏ nhất trong dãy hiện hành về vị trí đúng ở đầu dãy.
Heap Sort
Simple insertion sort.
Insertion sort là một thuật toán sắp xếp đơn giản, nó tạo ra mảng được sắp xếp cuối cùng một phần tử một lúc. Nó kém hiệu quả đối với mảng dữ liệu lớn so với các thuật toán sắp xếp khác.
Ưu điểm của Insertion Sort:
1) Giải thuật đơn giản, dễ implement
2) Nó rất hiệu quả cho các bộ dữ liệu nhỏ.
3) Tính ổn định cao
Shell sort.
Shell sort còn được gọi là sắp xếp tăng hẹp, nó là một insertion sort. Là một thuật toán bổ sung cho insertion sort.
Ý tưởng thuật toán:
Mỗi row được group bởi các step gap, mỗi group sử dụng insertion sort để sắp xếp, khi step gap giảm các group chứa được nhiều record hơn. Khi giá trị của gap được giảm xuống còn 1 toàn bộ dữ liệu được kết hợp thành một group để tạo thành một bộ dữ liệu đã được sắp xếp.
Merge sort.
Các bước để implement Merge Sort:
1) Chia mảng dữ liệu chưa sort thành n phân vùng, mỗi phân vùng chứa 1 phần tử. Tại đây phần tử được coi đã được sắp xếp.
2) Lặp đi lặp lại các đơn vị được phân chia để tạo ra một mảng mới cho đến khi chỉ còn lại 1 mảng con. Cuối cùng chúng ta thu được một mảng đã sắp xếp.
Radix sort.
Radix Sort — Một thuật toán sắp xếp theo phương pháp cơ số không quan tâm đến việc so sánh giá trị của các phần tử như các thuật toán sắp xếp khác như Bubble sort, Selection sort, … Radix Sort sử dụng cách thức phân loại các con số trong dãy và thứ tự phân loại con con số này để tạo ra thứ tự cho các phần tử. Đây là cách tiếp cận khác so với các phương pháp sắp xếp khác.
Vậy là đã xong 8 giải thuật sắp xếp phổ biến trong java, mình xin gửi full code phía dưới để các bạn tham khảo
Đây là kết quả sau khi chạy chương trình


Xin chào và hẹn gặp lại mọi người trong bài viết tiếp theo.
Source: Internet

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts