Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Wednesday, January 16, 2019


Ngày nay mọi máy tính, mọi thiết bị đều phải được phát triển từ những thuật toán cơ bản và những thuật toán kinh điển nhất. Bên dưới đây là 10 thuật toán làm thay đổi thời đại:


1. Thuật toán Metropolis: John von Neumann, Stan Ulam và Nick Metropolis, xây dựng thuật toán Metropolis vào năm 1946, còn được gọi là Monte Carlo menthod. Thuật toán này đưa ra cách thức hiệu quả bằng các quá trình ngẫu nhiên để có được kết quả là lời giải cho các bài toán phức tạp.

Giải thuật Metropolis, nguồn: buffalo.edu 


2. Thuật toán Simplex Method for Linear Programming: George Dantzig sáng tạo thuật toán đơn hình cho quy hoạch tuyến tính (Simplex Method for Linear Programming) vào năm 1947. Đây là giải pháp hay cho bài toán phổ biến trong hoạch định và ra quyết định.

Giải thuật simplex, nguồn: richland.edu


3.Thuật toán Krylov năm 1950 do Magnus Hestenes, Eduard Stiefel và Cornelius Lanczos, cả ba đều thuộc học viện Numerical Analysis, phát triển thuật toán lặp không gian con Krylov. Thuật toán này cho phép giải nhanh các phương trình tuyến tính rất phổ biến trong tính toán khoa học.
Giải thuật toán Krylov, nguồn: eecs.utk.edu4.Thuật toán  phân rã tính toán ma trận 1951: Alston Householder thuộc viện nghiên cứu Oak Ridge National Lab. xây dựng phương pháp phân rã tính toán ma trận, gồm các kỹ thuật dùng cho đại số tuyến tính.

5. Thuật toán Fortran  1957: John Backus phụ trách một nhóm nghiên cứu tại IBM phát triển trình biên dịch tối ưu Fortran cho phép chuyển mã lệnh cấp cao thành mã máy một cách hiệu quả. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử lập trình máy tính.

6. Thuật toán QR 1959: J.G.F.Francis thuộc công ty Ferranti giới thiệu thuật toán QR, một trong những phép tính ma trận quan trọng nhất. Ngày này người ta sử dụng mã QR Code để đánh dấu mã sản phầm.

Ví dụ QR code


7. Thuật toán Quicksort 1962: Tony Hoare thuộc công ty Elliott Brothers giới thiệu thuật toán Quicksort, cho phép xử lý hiệu quả cơ sở dữ liệu lớn. Không như những thuật toán sắp xếp kinh điển như thuật toán heapsort hay thuật toán bubble sort. Quick sort là một đột phá cho thuật toán sắp xếp.

Giải thuật Quick sort


8. Thuật toán biến hình Fourier nhanh  1965: James Cooley thuộc trung tâm nghiên cứu T.J. Watson của IBM và John Turkey thuộc đại học Princeton và viện nghiên cứu AT&T Bell Lab công bố thuật toán biến hình Fourier nhanh (Fast Fourier Transform). Đây có lẽ là thuật toán phổ biến nhất hiện nay, nó cho phép phân tích các dạng sóng bất kỳ (như âm thanh) thành các thành phần tuần hoàn.

9. Thuật toán phát hiện quan hệ số nguyên 1977: Helaman Ferguson và Rodney Forcade thuộc đại học Brigham Young đưa ra thuật toán phát hiện quan hệ số nguyên. Đây là phương pháp tìm lời giải nhanh cho các phương trình đơn giản ràng buộc bởi tập hợp các số dường như không có liên quan với nhau. Thuật toán này rất hữu ích trong việc làm đơn giản các phép tính lược đồ Feynman theo lý thuyết lượng tử.

10. Thuật toán đa cực nhanh 1987: Leslie Greengard và Vladimir Rokhlin của đại học Yale (Mỹ) đưa ra thuật toán đa cực nhanh (Fast Multipole Method). Đây là bước đột phá trong việc giải quyết độ phức tạp của các phép tính bậc N, ứng dụng từ các bài toán thiên văn đến phân tử.

Mô phỏng thuật toán đa cực nhanh. Ảnh: bu.edu

Đến khi nào thì một người Việt Nam sẽ làm nên lịch sử với một thuật toán thời đại?
Source: Internet

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts