Vua Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
kinh doanh, bán hàng, tư vấn, bảo hiểm Những cá nhân, tổ chức, đại lý,muốn bán, hợp đồng bảo hiểm
Sunday, February 23, 2014

Hiện nay có rất nhiều định dạng video phổ biến như,  3GP, AVI, MPEG, RM và WMV. Bài viết này sẽ giới thiệu tóm tắt xuất xứ của các chuẩn video đó và các phần mềm tương ứng để play được nó. Nguồn gốc của các chuẩn này và khái niệm về mã hóa, giải mã file video sẽ được giới thiệu trong bài tới về Video Codec.

Sau đây là một số định dạng video thông dụng:

3GP – 3GPP MULTIMEDIA FILE

3GP là định dạng video được phát triển bởi dự án 3rd Generation Partnership. 3GPP và 3GPP2 là các tiêu chuẩn được sử dụng cho mục đích sáng tạo, phân phối và phát lại các tập tin đa phương tiện trên mạng không dây 3G tốc độ cao. Định dạng này hiện nay được sử dụng phổ biến trên điện thoại có hỗ trợ quay phim. 3GP dựa trên chuẩn MPEG-4 - vốn bắt nguồn từ định dạng QuickTime của Apple.

Bạn có thể dùng chương trình VLC media player để chơi tập tin 3GP.

ASF – ADVANCED SYSTEMS FORMAT FILE

ASF - Advanced Systems Format File là định dạng được Microsoft phát triển. Định dạng này được dùng để truyền tải các tập tin đa phương tiện chứa văn bản, đồ họa, âm thanh, video và animation. File ASF chủ yếu là tập tin Windows Media Audio và Windows Media video. Tập tin ASF chỉ đặc tả cấu trúc của file audio hay âm thanh được truyển tải mà không chỉ rõ phương pháp mã hóa.

Microsoft Windows Media Player (kèm theo Windows) là chương trình phổ biến dùng để play tập tin định dạng asf này.

AVI – AUDIO VIDEO INTERLEAVE FILE

Định dạng AVI cũng được phát triển bởi Microsoft và chứa dữ liệu được mã hóa theo các codec khác nhau. Bạn có thể dùng các codec như DivX để mã hóa file AVI.

Do đây là một định dạng rất phổ biển nên có rất nhiều chương trình có thể chơi định dạng này như VLC, Windows Media Player.

MOV – APPLE QUICKTIME MOVIE FILE

QuickTime Movie là định dạng được Apple phát triển. Đây là một định dạng đa phương tiện phổ biến, thường được dùng trên Internet do ưu điểm tiết kiệm dung lượng của nó.

Để chơi định dạng QuickTime này, bạn dùng chương trình Apple QuickTime Player.

MP4 – MPEG-4 VIDEO FILE

Định dạng MPEG-4 là một tiêu chuẩn được phát triển bởi Moving Picture Experts Group, được sử dụng trên rất nhiều điện thoại và các thiết bị chơi video (còn gọi là thiết bị chơi MP4). Định dạng MPEG-4 sử dụng một định dạng nén riêng biệt cho video và audio. Video được nén với kiểu mã hóa video MPEG-4 còn âm thanh thì được nén theo kiểu mã hóa AAC.

Bạn có thể dùng VLC để chơi file MP4.

RM – REAL MEDIA FILE

Real Media là định dạng được phát triển bởi RealNetworks. Real Media chứa cả thông tin về video (RealVideo) và âm thanh (RealAudio) và thường được dùng để truyền tải các tập tin đa phương tiện thông qua internet.

Tập tin RM có thể được chơi bằng chương trình RealPlayer.

VOB – DVD VIDEO OBJECT FILE

Định dạng VOB chủ yếu liên quan đến DVD Video Movie File. Một tập tin VOB thường chứa các luồng đa công (multiplex) gồm: video, âm thanh và phụ đề.

Bạn có thể dùng VLC để chơi file VOB.

WMV – WINDOWS MEDIA VIDEO FILE

Windows Media Video là một định dạng file chính mà bạn hay gặp hàng ngày. File Windows Media chứa video được mã hóa theo bộ codec Windows Media Video và âm thanh được mã hóa theo codec Windows Media Audio codec.

Bạn có thể dùng Microsoft Windows Media Player để chơi tập tin .wmv.

Nguồn: http://www.hoangvi.com/tin-tuc/thu-thuat-kinh-nghiem/8-dinh-dang-video-pho-bien-va-cac-phan-mem-can-thiet.html

0 comments:

Post a Comment

domain, domain name, premium domain name for sales

Popular Posts