Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Tuesday, December 24, 2013

Bitcoin là một loại tiền ảo hiện đang trở thành cơn sốt trên khắp thế giới. Trên các mặt báo người ta nói về nói, các chính phủ tìm cách kiểm soát và ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực của nó, giới đầu cơ thì tìm cách sở hữu nó (do sự biến động về giá của nó trong này rất lớn, và có thể mua bán 24/7), dân yêu công nghệ thì thấp thỏm ngồi không yên... Tuy nhiên thực sự Bitcoin có hấp dẫn như giá trị "ảo" của nó không?Ảnh chụp tại MtGov

Giá trị 1 BTC (Bitcoin) trên sàn MtGov hiện tại đang ở mức 695$/BTC thấp hơn gần một nửa so với 3 tuần trước (trước khi chính phủ Trung Quốc quyết định cấm các sàn giao dịch chính thống được giao dịch BTC - xem thêm tại đây). Nhưng điều này cũng không làm được giảm số người tham gia "đào" bitcoin.

Đơn giản, tính bảo mật tốt, giá trị cao là những nguyên nhân chính mà càng có nhiều người tham gia đào bitcoin.
Bạn có thể bắt đầu "đào" bitcoin dùng ngay chiếc máy tính hiện có của mình với các bước đơn giản là
 • Tạo một "ví ảo" - xem hướng dẫn tại đây 
 • Tải phần mềm "đào" Bitcoin (thực ra là các phần mềm chech hash) (VD. cgminer, guiminer,cudaminer,...)
 • Nếu muốn đào theo kiểu "solo" thì bạn cài đặt thêm Bitcoin-Qt (download khoảng 18GB block data), hoặc tham gia vào một pool (nhóm người cùng đào bitcoin, chia lợi nhuận theo số chain đúng) (Danh sách các pool tham khảo tại https://en.bitcoin.it/wiki/Comparison_of_mining_pools)
 • Sau đó bạn chỉ cần để máy tính của bạn chạy, và ngồi đếm tiền! 

Tuy nhiên thực tế thì không hề đơn giản như vậy, bởi cái gì lợi nhuận lớn mà đơn giản chắc chắn cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Nếu bạn định "đào" bitcoin bằng máy tính thông thường thì bạn chỉ lãng phí thời gian, tốn điện bởi vì nó không hiệu quả.

Tốc độ đào bitcoin phụ thuộc vào:
 • Tốc độ máy tính (số giá trị hash có thể kiểm tra trong một đơn vị thời gian)
 • Độ phức tạp hiện tại của Block (hiện tại là khoảng 1180923195.26)
 Nếu dùng CPU thuần để "đào" (kiểm tra giá trị chuỗi hash) thì tốc độ tối đa cũng chỉ tới 66 Mhash/s (cho chip intel core i7  3930k).
1 Mhash: tức là có thể kiểm tra được khoảng 1 triệu giá trị chuỗi hash mỗi giây
Nếu dùng GPU (Chip của card màn hình) để đào thì với card màn hình mới nhất bây giờ Ati 7970 tốc độ cũng chỉ khoảng 800Mhash/s  (xem thêm tại https://en.bitcoin.it/wiki/Mining_hardware_comparison)

Với tốc độ 800Mhash/s bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền?
 • $0.22/ngày
 • và khoảng $6.70/tháng
Tham khảo thêm tại http://www.alloscomp.com/bitcoin/calculator
Với card Ati 7970 công suất khoảng 250W/h (cho cả dàn máy này thì công suất khoảng 330w/h), một ngày bạn sẽ mất khoảng 8kwh điện (với giá bình quân 2000/kwh) thì bạn sẽ phải trả 16000k/ngày (gần 0.8$/ngày).
Vậy lợi nhuận 1 ngày của bạn sẽ là $0.22-$0.8 = -$0.58 (lợi nhuận âm)

Để tăng tốc thì bạn có 2 giải pháp khác là: mua phần cứng chuyên dụng, và thuê phần cứng

với mua phần cứng chuyên dụng: xem thêm tại amazonhttps://products.butterflylabs.com/
USB chuyên dụng tốc độ 2Ghash/s khoảng 500$, cụm máy của  ASICMiner tốc độ 30Ghash/s cỡ khoảng 750$, 50Hhash/s với giá 1500$
1Ghash/s = 1000 Mhash/s
Với tốc độ 30Ghash/s thì bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền

Khoảng 8$/ngày (khá cao), và 1 tháng sẽ là 250$, vậy chỉ cần sau khoảng 5-8 tháng (do độ khó tăng dần theo hàm mũ) là bạn thu hồi lại vốn?

Không đơn giản như vậy! Với hệ thống này, lượng điện tiêu thụ khoảng 1-2kw/h. Tức là một ngày bạn sẽ phải bỏ ra 24-48kwh, khoảng 2.4 - 4.8 $/ngày (với giá điện trung bình cỡ 2000/kwh)
Vậy thực tế 1 ngày bạn chỉ thu lại cỡ 3.2-5.6$/ngày, và cần mất khoảng 8->10 tháng (ước lượng do độ khó tăng dần theo mũ)

Nếu đi thuê phần cứng chuyên dụng: giá khoảng 10$/Ghash (tham khảo tại butterflylabs), với 30Ghash bạn mất 300$, trong khi đó thu về tối đa có 250$/tháng -> lợi nhuận âm (250 - 300 = -50$)

Có vẻ như giải pháp mua phần cứng sẽ mang lại lợi nhuận? Có lẽ đúng mà cũng không đúng
 • thời gian chạy để thua lại gốc cỡ khoảng 1 năm
 • chưa tính hao mòn phần cứng (nếu chạy liên tục 24/24 thì xác suất rất cao phần cứng sẽ ra đi trong vòng 6 tháng)
 • Giá điện tính ở mức 2000/kwh, tuy nhiên giá có thể cao hơn nhiều vì với hệ thống phần cứng như vậy thì 1 tháng bạn sẽ tiêu tốn khoảng 720->1440 kwh
 • Để đảm bảo phần cứng hoạt động tốt thì cần chạy 24/24 (trong khi đó ở việt nam mất điện là chuyện như cơm bữa ở một số nơi). Có thể khắc phục bằng cách đưa lên các datacenter như viettel, fpt, vnpt, tuy nhiên bạn lại mất thêm chi phí để duy trì hoạt động (khoảng 3-4tr/tháng)
 • Giá thành phần cứng giảm đi rất nhanh, các phần cứng cũ sẽ không thể mang lại lợi nhuận nữa, do đó bạn phải luôn sẵn sàng mua các phần cứng mới nhất
 • Giá cả bitcoin biến động rất lớn theo các chính sách của mỗi nước (VD. chỉ cần Mỹ cấm toàn bộ giao dịch với bitcoin thì giá chắc chắn sẽ rớt rất thảm hại)
Vậy tính đi tính lại các giải pháp, ta đều không thấy có lãi, nhưng tại sao vẫn nhiều người tham gia vào "đào" bitcoin ?
 • Nguyên nhân chính là kỳ vọng giá bitcoin sẽ tăng lên gấp vài lần trong vài năm tới (như khi mới ra đời năm 2009, giá mỗi bitcoin có khoảng 1-2$/BTC, nhưng tới nay là gần 700$, có lúc lên tới gần 1200$/BTC). Thực ra là do giới đầu cơ đã thổi phồng quá mức tiềm năng của đồng tiền ảo này, đẩy giá của nó tăng khủng khiếp như vậy.
 • Một số nơi giá điện có thể rẻ hơn, hoặc họ có thể dùng điện miễn phí :)
 • Đơn giản, chỉ cần để máy chạy là có tiền!
Bạn có sẽ tham gia đào bitcoin sau khi đọc bài này chứ?

Lời khuyên: trừ khi bạn có quá nhiều tiền rảnh rỗi và có thể mua được những phần cứng mới nhất với giá từ 1000$ trở lên! Hoặc là bạn có thú vui tao nhã là ném tiền qua cửa sổ!
 
Làm thế nào để thu lãi với Bitcoin?
Lời khuyên: Mua đi, bán lại bitcoin ăn chênh lệch, tuy nhiên
 • các sàn giao dịch nước ngoài thường ko chấp nhận các hồ sơ từ Việt nam, và hiện tại họ không chấp nhận chuyển tiền qua Visa hoặc paypal. 
 • Việt nam thì chưa có sàn nào, chỉ có mua bán nhỏ lẻ giữa các cá nhân. Do cơ chế của Bitcoin không qua một cơ chế quảng lý tập trung như ngân hàng, do đó rủi ro bị lừa đảo là rất lớn (Việt nam là một trong các nước có tỉ lệ lừa đảo trên mạng hàng đầu!).
Bạn có thể tham gia các forum quốc tế, tìm những người bán uy tín để mua, và chỉ nên mua với số lượng nhỏ trong mỗi giao dịch khoảng <0.1 BTC

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts